Cẩm nang du lịch

Cách đề phòng nhân viên, Công ty du lịch lừa đảo ?

Cách đề phòng nhân viên, Công ty du lịch lừa đảo ?

Thứ Thu, 18/05/2023

     Dấu hiệu nhận biết các nhân viên lừa đảo tour du lịch

          Nhiều khách hàng đã bị các công ty du lịch lừa đảo bán tour, tiền mất tật mang nhưng không biết đòi lại tiền bằng cách nào, vì họ đã chặn tất cả thông tin facebook, zalo, sdt, thay đổi địa chỉ liên hệ. 

Vậy nay tôi xin đưa ra một số lưu ý khi mua tour và cách nhận biết công ty du lịch uy tín để quý khách hàng hạn chế tối thiểu rủi ro khi mua Tour du lịch cho gia đình và cơ quan nhé ! 

Thường thì khách hàng bị lừa đảo bởi nhân viên giả danh 1 công ty du lịch nào đó hoặc công ty du lịch 3 tháng (Làm 3 tháng mùa hè rồi dẹp, qua năm lấy tên khác lừa tiếp). 

1. Dấu hiệu nhận biết các nhân viên lừa đảo bán tour

- Đa số lừa đảo là các nhân viên đã nhỉ việc tại các Công ty du lịch uy tín rồi lấy pháp danh đó để bán dịch vụ du lịch hoặc các Công ty du lịch 3 tháng mới mở.

- Dùng nhiều tài khoản facebook, Zalo giả không có Avatar hình thật giống với CMND (CCCD)

- Đặc biệt Avatar mạng xã hội không thật.

- Lướt sơ facebook, zalo họ hầu như không để ảnh cá nhân, gia đình, chỉ toàn hình bán tour. 

- Công ty không có trang website chính thức kiểu: www.vietbalotour.com hoặc thậm chí không có Fanpage giới thiệu.

- Email: Không để số điện thoại bàn, địa chỉ và tên công ty mình đang làm. 

- Thông tin tài khoản ngân hàng thường của người khác. 

- Bán giá tour bao giờ củng rẻ hơn người khác, sẵn sàng giảm giá sâu để lấy bằng được khách. 

- Tư vấn khách không rõ ràng, rành mạch. 

- Luôn lảng tránh khi khách muốn hẹn đến gặp trực tiếp. 

2. Các loại hình bán vé du lịch hay lừa đảo 

- Combo vé du lịch chỉ gồm: Combo vé máy bay và phòng nghỉ, phòng nghỉ và ăn trưa, tối nhưng giá lại rất thấp so với mặt bằng chung. 

- Đa số các bạn trước khi đi du lịch thì lướt xem rất nhiều giá của các Công ty du lịch uy tín nhưng cuối cùng lại bị thu hút bởi 1 tour với giá rất thấp nhưng lại có đầy đủ hotel sang chảnh, ăn uống ngon, xe đẹp, tham quan...Hãy nhớ nhưng thứ đó các công ty đều phải trả bằng tiền nên sẽ không có cái nào rẻ như vậy đâu. Hãy đặt câu hỏi ? Sao rẻ dữ vậy ? 

- Bán vé máy bay giả: Thực ra giả cũng không đúng, các đại lý vé họ có thời gian giữ vé trong vòng 8h, khi bạn book họ chỉ đưa bạn code vé đang giữ chứ chưa xuất. Và họ đã thu tiền bạn, sau 8h đó thì vé trên hệ thống đó tự out ra, khi bạn ra sân bay dĩ nhiên là 'Ăn hành'. 

- Còn rất nhiều hình thức lừa đảo du lịch khác, trong phần tiếp theo mình sẽ viết tiếp. 

3. Cách đề phòng lừa đảo mua tour du lịch, vé máy bay, thuê xe du lịch 

- Hãy làm việc với các Công ty du lịch uy tín mà bạn biết rõ và chắc ăn nhất là do bạn thân giới thiệu mà họ đã từng có trải nghiệm tuyệt vời. 

- Trước khi có ý định làm việc với một người trên mạng như: bán tour online, bán vé máy bay, xe du lịch quen trên mạng xã hội phải kiểm tra các thông tin sau: bạn còn biết MÌNH ĐANG LÀM VIỆC VỚI AI ? CHỨC VỤ GÌ TRONG CÔNG TY, Ở ĐÂU, ĐÚNG THÔNG TIN VÀ PHẢI NHÂN VIÊN CÔNG TY ABCD HAY KHÔNG ?: 

+ Trước tiên hãy chọn: Check xem Faceboo, Zalo chính chủ không, có hình Avatar thật giống cmnd, CCCD hay không ? Hay dùng hình ảo để tương tác (mấy nick mà mới nhưng 1 ngày giả vờ đăng rất nhiều bài, có giấu mặt thật, các hình ảnh sung quanh, người thân...)? Xem thông tin các đoàn gần nhất mà họ phục vụ (Có hình ảnh cụ thể và tên đoàn). Đa số kẻ muốn lừa hay ẩn Avatar cá nhân, hình ảnh gia đình, hình toàn thân của mình, hình ảnh bên trong cty đang làm., các hoạt động gần nhất...và hãy chú ý với tài khoản mới tạo.

+ Lướt xem là nick mới tạo, Nick lâu có hình ảnh thực hay toàn hình ảo copy từ mạng về. Hạn chế làm việc với nick ảo. Vì người đàng hoàng sợ gì người khác biết mặt mình và công ty mình làm việc ? Nếu số tiền lớn có thể yêu cầu gọi zalo, video call tại cơ quan, bảng hiệu công ty...

  Tôi có một nguyên tắc là: Không làm việc với người để hình Avatar ảo trên mạng xã hội như Zalo, facebook, whatSapp...

c. Check thông tin Công ty du lịch:  xem có địa chỉ đang làm việc hay không (cần có hình ảnh bảng hiệu mới nhất), yêu cầu chụp tấm hình có nhân viên đang ngồi làm việc, chụp mặt tiền công ty xem có biển báo gì không ? 

d. Công ty có Giấy phép kinh doanh Lữ hành hay không (Giấy Phép kinh doanh chung chung chứ không phải GIẤY PHÉP KINH DOANH LỮ HÀNH  - hình bên dưới, hiện tại phải có giấy: GIẤY PHÉP KINH DOANH LỮ HÀNH mới được làm tour nhé anh chị. Còn chỉ có tờ: GIẤY PHÉP KINH DOANH không thì hoàn toàn không được), địa chỉ công ty giống trên giấy phép không, Yêu cầu chụp bảng hiệu công ty đang làm việc. 

(Giấy phép kinh doanh Lữ hành)

e.  Yêu cầu cung cấp CMND/CCCD và giấy giới thiệu có đóng mộc đỏ ghi ngày làm việc (nếu là nhân viên).

 f. Khi xuống tiền yêu cầu có: Hợp đồng, giấy xác nhận, giấy đóng tiền có đóng mộc tròn đỏ. 

g. Một điều tối kỵ là không nên giao ước qua Zalo, Facebook mà nên thỏa thuận qua Email, bằng giấy có mộc đỏ và tốt nhất nên đến trực tiếp công ty nếu là công ty chưa thân thiết./. Nếu chúng ta thường đi du lịch nên hãy tạo thói quen Đi Công ty du lịch thân thiết và nhân viên du lịch thân thiết

h. Check xem công ty có trang website chính thức kiểu như: www.vietbalotour.com hay không. Hay họ nói ừ à là website em mới bị hư, lỗi...bla..bla. thậm chí họ còn không có Fanpage facebook gới thiệu về cty và các tour họ đã tổ chức...

HÃY TẠO CHO MÌNH MỘT THÓI QUEN KHI MUA TOUR DU LỊCH: 

Tôi đang làm việc với ai - Công ty nào, ở đâu - Hình ảnh thật và việc thật

(Thông tin Fanpage uy tín sẽ có nhiều ảnh tư liệu các đoàn, địa chỉ, sdt cụ thẻ)

(Phải có Trang website công ty )

Thông thường các bạn có ý định lừa đảo sẽ thủ sẵn những điều mình vừa nói nhưng các bạn check đủ các thông tin đó sẽ hạn chế phần nào mức độ rủi ro khi mua Tour.

Chúc quý khách luôn sáng suốt lựa chọn cho mình kỳ nghỉ tuyệt vời nhất !