Tin tức du lịch

Cách đề phòng nhân viên, Công ty du lịch lừa đảo ?

Cách đề phòng nhân viên, Công ty du lịch lừa đảo ?

Thứ Thu, 18/05/2023

      Nhiều khách hàng đã bị các công ty du lịch lừa đảo bán tour, tiền mất tật mang nhưng không biết đòi lại tiền bằng cách nào, vì họ đã chặn tất cả thông tin facebook, zalo, sdt, thay đổi địa chỉ liên hệ. 

Vậy nay tôi xin đưa ra một số lưu ý khi mua tour và cách nhận biết công ty du lịch uy tín để quý khách hàng hạn chế tối thiểu rủi ro khi mua Tour du lịch cho gia đình và cơ quan nhé ! 

Thường thì khách hàng bị lừa đảo bởi nhân viên giả danh 1 công ty du lịch nào đó hoặc công ty du lịch 3 tháng (Làm 3 tháng mùa hè rồi dẹp, qua năm lấy tên khác lừa tiếp). 

1. Dấu hiệu nhận biết các nhân viên lừa đảo bán tour

- Đa số lừa đảo là các nhân viên đã nhỉ việc tại các Công ty du lịch uy tín rồi lấy pháp danh đó để bán dịch vụ du lịch hoặc các Công ty du lịch 3 tháng mới mở.

- Dùng nhiều tài khoản facebook, Zalo giả không có Avatar hình thật giống với CMND (CCCD)

- Đặc biệt Avatar mạng xã hội không thật.

- Lướt sơ facebook, zalo họ hầu như không để ảnh cá nhân, gia đình, chỉ toàn hình bán tour. 

- Công ty không có trang website chính thức kiểu: www.vietbalotour.com hoặc thậm chí không có Fanpage giới thiệu.

- Email: Không để số điện thoại bàn, địa chỉ và tên công ty mình đang làm. 

- Thông tin tài khoản ngân hàng thường của người khác. 

- Bán giá tour bao giờ củng rẻ hơn người khác, sẵn sàng giảm giá sâu để lấy bằng được khách. 

- Tư vấn khách không rõ ràng, rành mạch. 

- Luôn lảng tránh khi khách muốn hẹn đến gặp trực tiếp. 

2. Cách hạn chế bị lừa đảo mua tour, vé máy bay, thuê xe du lịch 

a. Hãy làm việc với các Công ty du lịch uy tín mà bạn biết hoặc do bạn thân giới thiệu mà họ đã từng có trải nghiệm tuyệt vời. 

b. Trước khi có ý định làm việc với một người trên mạng như: bán tour online, bán vé máy bay, xe du lịch quen trên mạng xã hội phải kiểm tra các thông tin sau, để bạn còn biết MÌNH ĐANG LÀM VIỆC VỚI AI, CHỨC VỤ GÌ, Ở ĐÂU, ĐÚNG THÔNG TIN VÀ PHẢI NHÂN VIÊN CÔNG TY ABCD HAY KHÔNG ?: 

+ Trước tiên hãy chọn: Check xem Faceboo, Zalo chính chủ không, có hình Avatar thật giống cmnd, CCCD hay không ? Hay dùng hình ảo để tương tác ? Xem thông tin các đoàn gần nhất mà họ phục vụ (Có hình ảnh cụ thể và tên đoàn). Đa số kẻ muốn lừa hay ẩn Avatar cá nhân, hình ảnh gia đình, hình toàn thân của mình, các hoạt động gần nhất...

+ Lướt xem là nick mới tạo, Nick lâu có hình ảnh thực hay toàn hình ảo copy từ mạng về. Hạn chế làm việc với nick ảo. Vì người đàng hoàng sợ gì người khác biết mặt mình và công việc mình.

c. Check thông tin Công ty du lịch:  xem có địa chỉ đang làm việc hay không (cần có hình ảnh bảng hiệu mới nhất), yêu cầu chụp tấm hình có nhân viên đang ngồi làm việc, chụp mặt tiền công ty xem có biển báo gì không ? 

d. Công ty có Giấy phép kinh doanh Lữ hành hay không (Giấy Phép kinh doanh chung chung chứ không phải GIẤY PHÉP KINH DOANH LỮ HÀNH  - hình bên dưới), địa chỉ công ty giống trên giấy phép không, Yêu cầu chụp bảng hiệu công ty đang làm việc. 

(Giấy phép kinh doanh Lữ hành)

e.  Yêu cầu cung cấp CMND và giấy giới thiệu có đóng mộc đỏ (nếu là nhân viên)

 f. Khi xuống tiền yêu cầu có: Hợp đồng, giấy xác nhận, giấy đóng tiền có đóng mộc tròn đỏ. 

g. Một điều tối kỵ là không nên giao ước qua Zalo, Facebook mà nên thỏa thuận qua Email, bằng giấy có mộc đỏ và tốt nhất nên đến trực tiếp công ty nếu là công ty lạ./.

h. Check xem công ty có trang website chính thức kiểu như: www.vietbalotour.com hay không. Hay họ nói ừ à là website em mới bị hư, lỗi...bla..bla. thậm chí họ còn không có Fanpage facebook gới thiệu về cty và các tour họ đã tổ chức...

(Thông tin Fanpage uy tín sẽ có nhiều ảnh tư liệu các đoàn, địa chỉ, sdt cụ thẻ)

(Phải có Trang website công ty )

Thông thường các bạn có ý định lừa đảo sẽ thủ sẵn những điều mình vừa nói nhưng các bạn check đủ các thông tin đó sẽ hạn chế phần nào mức độ rủi ro khi mua Tour.

Chúc quý khách luôn sáng suốt lựa chọn cho mình kỳ nghỉ tuyệt vời nhất !