Tin tức du lịch

Hội An, Đà Lạt đã được chính thức công nhận là Thành phố sáng tạo UNESCO

Hội An, Đà Lạt đã được chính thức công nhận là Thành phố sáng tạo UNESCO

Thứ Wed, 01/11/2023

Các thành phố tiếp theo của Việt Nam vừa nhận được danh hiệu Thành phố sáng tạo UNESCO là Đà LạtHội An. Đà Lạt là Thành phố sáng tạo UNESCO về Âm nhạc và Hội An là Thành phố sáng tạo về Thủ công và Nghệ thuật dân gian.
 

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng Giám đốc UNESCO đã ký Quyết định công nhận Đà Lạt và Hội An, cùng với 53 thành phố khác trên toàn cầu (31/10/2023), là thành viên chính thức của Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN).
 

Như vậy, sau khi Hà Nội được chọn làm Thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực thiết kế vào năm 2019, Việt Nam hiện có hai Thành phố sáng tạo mới: Thành phố sáng tạo âm nhạc và Thành phố sáng tạo thủ công và nghệ thuật dân gian.
 

Đối với Đà Lạt, trở thành Thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc là một tin vui ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, thành phố kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển.

 

Buổi biểu diễn guitar và mandolin tại Không gian sáng tạo Phố Bên Đồi, Đà Lạt  

(Nguồn : Mai Văn Bảo)

Bên cạnh du lịch, tiềm năng của các ngành công nghiệp văn hóa, đặc biệt là âm nhạc, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hội nhập quốc tế, phát triển đô thị bền vững, gắn kết các nhóm xã hội, dân tộc và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Mặt khác, Hội An được coi là nơi nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo của cộng đồng vì nó có nguồn văn hóa giàu có, đa dạng và độc đáo có nguồn gốc từ lịch sử hàng trăm năm.

Trong vai trò mới là Thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian, Hội An tin rằng thành phố sẽ trở thành một trong những tiêu điểm ở châu Á lan tỏa sự bình yên từ sức sáng tạo bền vững bằng cách phát huy truyền thống kết nối Đông-Tây.

 

Hội An vẫn bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa có lịch sử hằng trăm năm, có sự giao thoa của nhiều nền văn hóa. 
(Nguồn : Duy Hậu)

Được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đà Lạt và Hội An nằm trong Đề án phát triển hệ thống các thành phố sáng tạo Việt Nam thuộc Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì.

Đề án được tổ chức bởi Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam chịu trách nhiệm tư vấn chuyên môn, hỗ trợ các địa phương trong việc xây dựng hồ sơ và thực hiện các cam kết gia nhập UCCN.

Theo lộ trình, từ nay đến năm 2030, ít nhất hai thành phố Việt Nam sẽ xây dựng và nộp hồ sơ gia nhập UCCN mỗi hai năm. Mục tiêu là từ 4 đến 6 thành phố sẽ được chọn là Thành phố sáng tạo UNESCO.
 

Các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Hội An gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

(Nguồn : Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Các thành phố sáng tạo mới được UNESCO công nhận sẽ nỗ lực thực hiện những cam kết đã nêu ra trong hồ sơ gia nhập, đồng thời hợp tác với các thành viên khác của Mạng lưới để thúc đẩy các biện pháp đối phó với các vấn đề mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng gia tăng, tốc độ đô thị hóa quá nhanh…

"Các thành phố trong Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO đang đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận văn hóa và tăng cường sức mạnh của sáng tạo trong phát triển đô thị bền vững", bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO.
 

Hotline: Mr Luân 0286 295 8191

Email: congty.vietbalotour@gmail.com